Yoga Cho Trẻ Mầm Non

Chắc hẳn không ít người ngạc nhiên khi nghe nói rằng trẻ em có thể tập Yoga. Chắc chắn rằng sẽ không cần đợi bé lớn lên mới được thực hành phương pháp tập thở hay làm được tư thế thân cây, tư thế đầu chạm gối… Yoga là một phương pháp rèn luyện cơ thế rất tốt cho trẻ nhỏ và cũng là phương pháp giúp hình thành nhân cách cho trẻ trong giai đoạn vàng từ 0 – 6 tuổi.

Yoga là bộ môn chính trong việc rèn luyện thân thể cho các bé ở trường Saigon Academy. Ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những bài tập đặc trưng riêng. Tiết học của các bé nhỏ Nursery sẽ có nhiều hơn những động tác mát xa cho con để phát triển các hệ cơ xương và vận động. Còn những bạn lớn Kindy có những bài tập yêu cầu sự dẻo dai, khéo léo và rèn luyện khả năng chú ý.


Bé Khánh Vy Kindy 5 thực hiện động tác King Cobra

Theo tài liệu “Thiên tài và sự giáo dục từ sớm” của tác giả Kimura Kyuichi có trích dẫn câu chuyện của James Mill (1773 – 1836) – triết gia người Scotland, sử học và kinh tế. Ông là người được cha mình giáo dục sớm bằng cách nghe và đọc truyện ngụ ngôn Aesop và nhiều câu chuyện khác nhau. Tại trường Saigon Academy, các bé được học Yoga trong sự kết hợp hài hoà giữa phương pháp kể chuyện và phương pháp đa giác quan của Giáo sư Robert Titzer.

Cô Hà, giáo viên Yoga của nhà trường sau khi kết thúc khoá học Yoga cho trẻ con tại Singapore, đã mang lại những tiết học Yoga thật sự hấp dẫn các bé. Chẳng hạn, cô Hà sẽ kể cho bé nghe một câu chuyện ngụ ngôn Aesop, các bé được làm động tác bắt chước các con vật hay sự việc trong câu chuyện như động tác cái cây, con hạc, con cá, con cua, con rắn… Ngoài ra, khi kể đến các chi tiết có hình ảnh hoặc mùi vị, hoặc âm thanh, các bé cũng sẽ được cô cho xem ví dụ hoặc cùng nhau làm 1 món ăn để thưởng thức. Bằng cách đó, bé vừa có sức khỏe tốt vừa được vận dụng các giác quan cùng 1 lúc. Với các bé lớn hơn, cô còn cho chơi trò chơi tự thực hiện lại động tác và kể cho các bạn trong lớp.

Xin trích kể cho các bạn nghe một đoạn của câu chuyện “Sồi và đám sậy” và cùng tập theo lời hướng dẫn của cô giáo:

“Một cây Sồi Cổ Thụ đứng gần một con suối có vài Đám Sậy thon thả mọc. Khi gió thổi, cây Sồi to lớn ngạo nghễ đứng thẳng vươn những nhánh cây của nó lên tận trời cao. “Hãy đưa hai tay lên cao, chắp hai bàn tay vào nhau, co một chân, thẳng lưng và vươn người lên”…

Trong lúc đó, những cây Sậy lại rạp mình trong gió và kêu rên thảm thiết buồn bã. “Giờ hãy nghiêng toàn thân qua bên phải, … rồi nghiêng qua bên trái”.

Các con vừa được nghe một câu chuyện hay, rút ra cho mình những bài học bố ích và còn rèn luyện cơ thể thật dẻo dai.

Bản tính của trẻ em tuổi mầm non là bắt chước các hành động của người lớn nên khuyến khích trẻ tập những động tác này thường xuyên để giữ sức khỏe. Đồng thời, sự sáng tạo của trẻ rất dồi dào nên trẻ có thể sáng tạo được nhiều động tác đẹp khác.

Để khuyến khích con, tạo cơ hội cho các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau và hơn hết là mang lại lợi ích về sức khỏe, hy vọng rằng mỗi gia đình hãy giành ra 20 phút mỗi tối để cùng con ôn lại những bài tập Yoga phù hợp đã được cô giáo hướng dẫn trên lớp. Ba mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi các con có thể thực hiện dễ dàng những động tác uốn dẻo mà người lớn sẽ thấy khó khăn!

X